Vịt nấu cam món ăn mới lạ

By on May 26, 2013

Từ cháu bé đến người cao tuổi hay bất kỳ một ai sành ẩm thực Vân Đình, khi nhắc tới 2 chữ “ vịt cỏ ” là trong đầu đã lóe lên Vịt cỏ Vân Đình hay vịt nướng Vân Đình. Nếu bạn đã ” ăn ” quá nhiều vịt nướng, hay vịt om sấu… thì hãy thử đổi thực đơn với một món rất lạ, dễ chế biến và rất ngon – Đó là Vịt nấu cam.

Rượu nếp cái hoa vàng giao hàng miễn phí / Chả cá Bà Thu

vịt nấu cam, cách làm món vịt nấu cam, thịt vịt

Nguyên liệu:
-1 con vịt (1,3kg)
-6 lạng cam sành
-1 củ hành tây (2 lạng)
-Muối, đường, tiêu, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, ngò
-1 ly nhỏ rượu trắng
-1 củ gừng độ 2 ngón tay
-4 củ hành hương + 1 củ tỏi + ớt
Thực hiện:
-Vịt rửa sạch, gừng giã nhỏ hoà cùng với rượu trắng, thoa trong và ngoài con vịt để 10 phút, sau đó rửa lại bằng nước lạnh để ráo rồi chặt từng miếng độ 3 ngón tay.
-Hành tỏi băm nhỏ cho vào vịt + 1 muỗng cà phê muối, tiêu, bột ngọt + 1 muỗng canh nước mắm để khoảng 2 giờ cho thấm.
-Hành tây cắt từng miếng bằng nửa miếng vịt.
-Cam lấy 1 trái gọt vỏ mỏng, lấy 1/2 vỏ xắt sợi cho vào soong rang vàng + 1 chén nước nhỏ nấu sôi. Trái cam này dùng để trang trí, phần cam còn lại vắt lấy nước.
-Đặt chảo lên bếp cho vào 1 ít dầu ăn, chiên vịt vàng đều rồi cho vào soong nước cam + nước lã sấp mặt vịt, khoảng 10 phút ta nêm đường + gia vị cho vừa ăn. Nấu đến lúc vịt mềm cho hành tây + 1 muỗng cà phê nước vỏ cam.
-Lấy đĩa bàn tròn lớn, viền ngoài là những lát cam và ớt, múc vịt vô đĩa, trang trí thêm ngò, tiêu, ớt tỉa…
-Món ăn dùng với bánh mì.
+Có thể thay cam bằng 4 lạng nho Mỹ. Nho lột vỏ, bỏ hột, khi vịt chín thì cho nho vào 1 lúc rồi bắc xuống.
+Có thể thay cam bằng rượu chát (lượng khoảng 1/3 chai). Dùng 1/2 lượng rượu cần thiết ướp vào vịt, 1/2 còn lại khi vịt chín thì trút vào soong, nhắc xuống.
+Cũng có thể thay cam bằng trái vải. Dùng 0,5kg vải, lột vỏ, bỏ hột, xong rồi lấy 1/2 lượng vải đem xay vắt lấy nước, bỏ chung với vịt đã chiên vào nồi, nấu đến khi gần chín thì cho tiếp phần vải còn lại (không xay) vào cùng với cà rốt, nấu chín thì cho hành tây cắt miếng vào, nhắc xuống.
+Bạn cũng có thể dùng gà thay cho vịt cũng rất ngon. Cách nấu như nhau.

Mách nh: Với món ăn đặc trưng của vùng đất Vân Đình giàu truyền thống ẩm thực, bạn nên kết hợp với rượu nếp Vân Đình khi ấy bạn sẽ cảm nhận được nét tinh tế trong văn hóa ẩm thực của người Vân Đình.

Theo Món ngon đãi khách

Các chủ đề cùng chuyên mục:


About monanngon

One Comment

  1. quán ăn ngon

    July 3, 2013 at 23:59

    Tuyệt quá, món này mình chưa nấu bao giờ, phải thử mới được :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

{http://tygiavang.vn}