Về Vân Đình thưởng thức món Bánh canh chả cá

By on April 29, 2013

Ở nhiều nơi thì gọi món này là Bún chả cá hoặc bánh canh chả cá, nhưng ở Vân Đình, người thì người ta vẫn sử dụng cả hai tên gọi. Như các bài trước thì Bích Hằng đã giới thiệu với các bạn một số bài, công thức nấu nướng của Ẩm thực, đặc sản Vân Đình như thịt chó, chả cá, vịt cỏ, giò chả..Hôm nay các bạn thử vào bếp với món Bún chả cá ( bánh canh chả cá ) nhé.

banhcanhchaca

Làm chả cá là công đoạn tốn nhiều thời gian, công sức, tỉ mỉ nhất. Chỉ hôm nào chủ nhật, thong thả thì mình mới tự làm chả cá, còn không, mình toàn mua sẵn, vừa ngon, vừa tiện (vì gần nhà mình có Bà Thu chuyên chế biến chả cá). Bầy giờ chỉ còn mỗi công đoạn chuẩn bị nguyên liệu khác và nước dùng thôi.

Nguyên liệu:

Cá đồng tươi (cá Trôi, hoặc Rô phi, cá Trắm), 100g thịt lợn, Chả cá dán ( nếu bạn mua sẵn ), 1 lòng đỏ trứng

Bún (loại to thường ăn bún bò Huế), Rau cải (tùy thích).

Hành khô, thì là, hạt tiêu, mắm cốt, mì chính ( nếu bạn ăn được tỏi thì cho thêm 1 chút nhé )

Cách làm:
Bún trụng với nước sôi để ráo.

Chả cá hấp:

Cá thát lát ướp với 1 muỗng café nước mắm, 1 muỗng café bột nêm, ½ muỗng café đường, 1 muỗng café tiêu, hành lá, 1 củ hành tím băm, 3 tép tỏi băm, quết cho dẻo.

Thoa ít dầu vào khuôn, cho cá vào dàn đều, hấp cách thủy lửa to khoảng 10 phút, lấy tăm xiên thử, nếu tăm không dính cá là chả chín.

Cho lòng đỏ trứng lên mặt chả, đem nướng khoảng 5 phút lửa trên (250 độ C) hoặc đun cách thủy tiếp (nhưng lúc này nhớ mở nắp cho nước không đọng vào mặt trứng). Chả có màu vàng đẹp.

Nếu thích lớp vàng dày hơn cho đẹp thì bạn cho 2 lòng đỏ trứng nhé và chọn khuôn có độ lớn vừa phải để cá đừng dày quá, cũng đừng mỏng quá, với 300g cá mình chọn khuôn đường kính khoảng 15cm.

Chả cá dán:

Nếu mua sẵn chả cá chiên ở chợ, chỉ cần cắt miếng, xào với đầu hành, nêm ít nước mắm, đường cho đậm đà. (5)

Nếu mua cá thác lác sống về thì bạn ướp cá, quết và chiên ngập dầu cho đến khi cá chín vàng, vớt ráo, cắt miếng, xào với hành, nước mắm, đường.

Nước dùng:

Bắc một nối nước lên bếp, đợi nước sôi thả cá tươi vào nấu cho chín và có nước ngọt, nêm muối, đường, nước mắm, bột nêm cho vừa ăn, thả nấm rơm vào, đợi sôi lại, tắt bếp.

Trình bày:

Cho bún, chả cá, nạc cá lên trên, rắc hành ngò, hành phi, tiêu, chan nước dùng. Nếu thích ăn rau cải luộc thì thêm vào, hoặc dọn kèm bắp cải cắt sợi, nước mắm ớt vắt tí chanh.

Chúc các bạn chế biến thành công món ăn ngon này!

Bích Hằng

Các chủ đề cùng chuyên mục:


About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

{http://tygiavang.vn}