Những món nhậu mới và đơn giản của tín đồ Hà Thành

By on April 26, 2013

Các món nhậu bây giờ đã nhàm chán đối với các tửu đồ, không biết ăn gì, món gì hôm nay. Để có được những món nhậu mới và đơn giản, vừa nhanh, vừa tiện lợi mà lại rất ngon phù hợp với túi tiền của mọi người cũng không hề đơn giản chút nào.

Nếu như trước đây, người Hà Nội có nhiều giai đoạn rộ lên với các món nhậu mới lạ, từ cao sang đến đồng quê hoặc cả những món mà trước đây chỉ dành cho người nghèo khổ, nhưng giờ đây lại món ăn nhậu đặc sản quý hiếm. Và có thời điểm thì đó là trào lưu, là mốt của giới ăn nhậu Hà thành. Nào thì tiểu hổ, gà chọi, rồi thịt trâu, thịt ngỗng 12 món, hay các quán nhậu thịt ngựa bạch, nào thì bò cạp, châu chấu, rế mèn, rồi cá sấu, đà điểu…. Có những tay nhậu còn “nghiện” cả món nộm da trâu…thực sự đó là một thế giới ăn nhậu, nhưng không kém phần rùng mình..

mon-nhau-don-gian

Khi đời sống no đủ, các tay ăn nhậu đều to béo, ăn uống các món có nhiều chất đạm,  điều đó cũng tăng thêm sự lo lắng của các căn bệnh “ nhà giàu “, đó chính là bệnh Gout và béo bụng, bởi vì có quá nhiều món nhậu chứa nhiều chất đạm gây ra, hay có thể gọi là thừa đạm, thừa chất. Nam giới thường mắc bênh gút nhiều hơn phụ nữ (tới 95% nam giới có thể trạng to béo trong độ tuổi 35-45).

Và hiện nay, xu hướng ăn nhậu mới của người Hà thành có sự thay đổi, họ đã tìm những món ăn đơn giản, không béo, dễ nhậu với bia, rượu, vừa ngon, vừa rẻ và rất linh hoạt nữa.

Được bám gót một hội ăn nhậu, tôi mới có dịp khám phá  phong cách ăn nhậu cực kỳ mới. Nhưng chủ nhậu nhất định không nói trước, hôm nhậu mới được biết.

Tôi được hẹn đến một quán trà đá nằm ngay sát hồ Ngọc Khánh có một bãi cỏ thật đẹp, đúng 5.30 chiều tôi đã có mặt, lúc này đã có 3 tay nhậu đã đợi sẵn, và tôi là 4. Chủ xị nói còn mấy chiến hữu nữa, đang đến sau vì tắc đường. Trong quá trình đợi mọi người thi nhau trao đổi về chứng khoán, rồi thì giá vàng lên xuống, rồi thi bất động sản đóng băng… toàn những chuyện mà tôi không biết nhiều chút nào..Đợi 20 phút, nóng ruột, tôi thắc mắc hỏi, thế hôm này nhậu món gì, và ở đâu. Chủ nhậu thấy tôi sốt ruột và động viên. “ Chú mày yên tâm, hàng sắp về, và ngồi nhậu tại đây luôn”. Điều đó khiến tôi càng thêm tò mò và ngạc nhiên. Ngồi nhậu ở đây thì có gì, bà bán trà đã chỉ có vài củ lạc, vài gói ngô cay, vài cái kẹo, vài gói hướng dương..chẳng lẽ nhậu suông với món này hay sao? Tôi tự hỏi mình!

Một lúc sau thì một vài tay nhậu đến, lệ khệ bên thêm 2 thùng bia. Tôi đã biết thêm rằng, hóa ra họ mang bia ra đây để uống, vừa tự nhiên, vừa thoáng mát, tha hồ chém gió với nhau.

Tôi bắt đầu hơi lo, hôm nay mình chết chắc rồi, uống bia với mấy món của bà bán trà đá thì chết, nuốt sao nổi. Thấy vậy chủ nhậu thêm vào “ Yên tâm, món nhậu đang đến, chắc là kẹt xe, nên đợi thêm một lúc, nào mọi người chuẩn bị dọn dẹp và xếp đồ nhậu thôi “. Bà chủ quán nước chuẩn bị sẵn một số cốc, cái loại cốc hàng ngày bán trà đá, bỏ thêm đĩa ngô cay, thêm đĩa soài xanh, đĩa muối.

Các đồ nghề nhậu đã được bày biện xong,  thì cũng là lúc mấy tay nhậu cùng reo lên,,hàng về, hàng về…và có một nhân viên giao hàng đến. Lúc này tôi mới biết, đây là món chính của buổi nhậu hôm nay….đó là món chả cá Vân Đình. Cầm gói chả cá trên tay, còn rất nóng đến bỏng tay và thơm phức.

Tôi là lính mới, được ưu tiên thưởng thức miếng đầu tiên, thực sự nó đã cuốn hút tôi với vị ngon của cá, vừa dai, vừa ngọt. Vị cay cay của ớt với là thì là, mùi thơm của hành khô, thi thoảng cắn phải miếng hạt tiêu, vừa cay, lại vừa ngọt của chả cá…thoảng khí gió trời, tôi vẫn còn nhận ra mùi thơm của nước mắm cốt.

Mọi người cùng đồng thành Dzô dzô,,vang khiến không khí nhậu thêm sổi nổi. Lại tò mò, tôi hỏi tiếp. “ Các anh nhậu theo cách này lâu chưa”. Chủ nhậu chia sẻ. “ Bọn anh nhậu kiểu này lâu rồi, được hơn 1 năm rồi, từ hồi biết cái món chả cá này, bọn anh nghiện luôn. Bây giờ ăn mấy món bò, bê, chó, dê…sợ lắm, mà vừa đắt, ngồi nhậu kiểu này rẻ mà vui, ngồi ngoài bãi cỏ cho thỏa mái…hôm nào không thích ngồi bải cỏ, trà đá thì bọn anh lại vào mấy quán bia hơi, gọi họ mang chả cá đến, mình chỉ uống bia ở đó thôi, gọi thêm ít mồi của nhà hàng cho họ vui, còn đâu nhậu bia với chả cá”.

Làm hết cốc bia, tôi lại hỏi tiếp: “ Thế món chả cá và phong cách nhậu này ai giới thiệu các anh “.

Có ai giới thiệu gì đâu, anh bắt chước ông già mà, đội của Ông già anh toàn nhậu món này, nên anh thử, thấy ngon là kết liền, nhưng bọn anh thì thanh niên hơn, nên lúc thì ngồi trà đá nhậu, lúc thì ngồi tại các quán bia hơi. Còn mấy ông già thì không dám ngồi nhậu vỉa hè, trà đá rồi..”

“ Chú mày biết chỗ chả cá này bao nhiêu tiền không? Chỉ có 360 K thôi, được 2 kg đó, nên 6 anh em mình nhậu tẹt ga không hết, và cho bà bán trà đá mấy miếng, để còn sai vặt..

Thế mình ngồi thế này bà bán trà đá có hài lòng không? Tôi lại hỏi.  ”Hài lòng chứ, anh vẫn mua đồ của bà đó, em nhìn này, xoài xanh, ngô rang, rồi trà đá này..còn mời bà đó ăn chả cá không mất tiền nữa. và thương thì sau bữa nhậu, bọn anh cho bà đó thêm 20K tiền phục nữa..mà còn cả vỏ lon bia nữa mà….

Thế gọi họ giao chả cá có nhanh và dễ không?  Bọn anh ăn quen nhà bà làm chả cá này rồi, nên hôm nào tụ tập nhậu, báo họ trước 1-2 tiếng để họ còn làm, chỉ có 180K/ kg, giao hàng miễn phí Hà Nội..

Mọi người vui vẻ, cười đùa vừa dzô, và 2 thùng bia cũng dần hết, đĩa chả cá cũng dần vơi. Và bây giờ tôi cũng đã hiểu và biết phong cách nhậu và món nhậu đơn giản mới của người Hà Nội.

Xem thêm các món ăn ngonmon ngon khác. Tại đây

Việt Hùng

Các chủ đề cùng chuyên mục:


About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

{http://tygiavang.vn}