Món ngon ngày tết được nhiều người yêu thích

By on April 24, 2013

Bạn muốn tìm kiếm những món ăn ngon mới lạ, không chán cho ngay tết để tăng thêm thú vị. Bích Hằng chia sẻ với các bạn một món ngon ngày tết đang là xu hướng mới cho các gia đình trong những năm gần đây. Các bạn cùng khám phá nhé.

1. Canh mọc cá

Đa phần các bạn đều sử dụng cạnh mọc, giò sống từ thịt lợn. Bạn đã thử một lần giò sống được xay từ cá chưa? Hãy thử cho ngày tết của mình nhé

Nguyên liệu:
- 300g cải thìa, 300g giò cá sống ( xay từ cá Trôi hoặc cá Trắm), 200g nấm đông cô, 1 lít nước dùng, 1 cây hành lá, 1 củ cà-rốt, rau mùi.
- Gia vị: 1 thìa cà-phê muối, 1 thìa súp hạt nêm, 2 thìa súp đường, 1 thìa súp dầu ăn.

mon-ngon-ngay-tet

Thực hiện: 
- Cà-rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái khoanh tròn. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Cải thìa cắt bỏ phần gốc, rửa sạch. Nấm đông cô ngâm nước sôi cho nở mềm, rửa sạch để ráo nước. Lấy một nửa nấm thái nhỏ cho ra tô.
- Trộn phần nấm thái nhỏ với giò sống ( làm từ cá ). Nêm 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1/2 thìa cà-phê muối, trộn đều.
- Dùng tay vo hỗn hợp này thành từng viên tròn vừa ăn. Nấu sôi nước dùng, cho cà-rốt thịt viên và phần nấm còn lại vào. Nêm hạt nêm, đường, dầu ăn. Súp chín cho cải thìa vào rồi múc ra tô, thêm rau mùi lên trên.
Bí quyết:
Bạn phải nấu cho đến khi miếng giò cá và nấm chín mềm, sau đó cho cải thìa vào. Nước sôi tắt lửa ngay để cải thìa không quá mềm.

2. Chả cá Vân Đình

Vào mỗi dịp mùa Thu về, hay ngày lễ tết thì chả cá là món ăn không thể thiếu trong mỗi mâm cỗ, mâm cơm. Gia đình nào cũng chuẩn bị cho mình một số lượng dự trữ nhất định để sử dụng trong những ngày tết, hoặc làm quà biếu tặng cho bạn bè, họ hàng, người thân.

Để có món chả cả thơm ngon trong mỗi bữa ăn gia đình người Việt, trong bữa cơm ngày tết, bà Thu – một trong những người còn lưu giữ được các bí quyết, công thức chế biến chia sẻ:

Nguyên liệu:

- 0,5 kg cá fillet ( cá Trắm, cá rô phi, hoặc cá Trôi…)
- Thì là, Hành khô vài củ, 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt tiêu, Dầu để rán.

Cách làm:

- Cá thái miếng rồi ướp với nước mắm, hạt tiêu, thì là, hành…

- Cá đồng tươi sẽ làm miếng chả cá dai và ngon hơn, Cá thái miếng, ướp với nước mắm, hạt tiêu, thì là, hành đã thái nhỏ, 1 thìa dầu ăn, Xay lần 1 thật nhuyễn. Đảo cho cá đều, - Dùng thìa to bản quết lên quết xuống khoảng 15 phút để tạo độ dai cho chả.

Đổ dầu vào ngập chảo, đun cho nóng già,  Năn viên chả vừa miệng ăn, sau đó ấn dẹt xuống, rồi thả vồ dán ( Hoặc tạo thành bánh to, nhỏ theo kích thước riêng )

- Cứ làm như vậy đến khi đầy chảo. Khi chả nổi lên thì dùng đũa đảo cho chả chín đều các mặt. Khi chả vàng đều các mặt thì vớt ra rổ thưa cho ráo mỡ.

- Chả cá có thể ăn cùng với cơm nóng hoặc để nấu bún cá đều ngon cả. Hoặc có thể dùng với lẩu.

Ở Hà Nội, nếu muốn thưởng thức đặc sản Chả cá Vân Đình, bạn có thể liên hệ và đặt chế biến với Bà Thu, người còn lưu giữ các bí quyết và tinh hoa chả cá, đặt hàng trước 3 tiếng. Giao hàng miễn phí từ 1kg trở lên.

Địa chỉ: Số nhà 29, ngõ 174, đường Tam Trinh, Hà Nội

Điện thoại: 0903.474.234/ 04.3645.1128 ( Hoặc Đặt hàng trực tuyến: Tại đây )

E-mail: anuongnhom@yahoo.com

- Chả cá loại 1: Giá bán 180,000 đ/ kg (100% nguyên liệu từ cá Trôi, cá Rô phi ).

- Chả cá loại 2: Giá bán 220,000 đ/ kg ( 100% nguyên liệu từ cá Trắm )

Hãy thưởng thức đặc sản chả cá, để thưởng thức món ăn và tinh hoa ẩm thực của người Vân Đình. 

Bích Hằng

Các chủ đề cùng chuyên mục:


About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

{http://tygiavang.vn}