Hướng dẫn làm rượu nếp đón Tết Đoan Ngọ 2014

By on May 11, 2014

Tết đoan ngon cổ truyền đang đến gần. Cơm rượu nếp là một món ngon cổ truyển không thể thiếu trong dịp tết giết sâu bọ của người Việt. Cách làm Cơm rượu nếp kiểu Miền Bắc theo hướng dẫn sau:

Rượu nếp ủ đến độ là khi hạt cơm ngấu, căng mọng; có hương thơm và vị ngọt tự nhiên mà bạn không cần phải dùng đến đường!

 

Nguyên liệu để làm cơm rượu nếp:

- 1kg gạo nếp xay lật hay còn gọi là gạo nếp lứt
- 3 quả men rượu
- Nồi gốm, túi khóa zip cỡ to.

Cach lam com ruou nep ngon, hướng dẫn làm cơm rượu nếp

Cách làm cơm rượu nếp

Bước 1:

Gạo nếp vo sạch, để ráo.

Cho gạo vào nồi cơm điện, nấu như nấu cơm, tuy nhiên bạn cho lượng nước ít hơn so với nấu cơm bình thường nhé. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể đồ như đồ xôi.

Cơm nếp chín đổ ra mâm rộng, tãi mỏng cơm cho nhanh nguội.

Bước 2:

Men rượu gạt bỏ lớp vỏ trấu bằng cách xát 2 quả men vào nhau.

Giã mịn men.

Bước 3:

Cơm sau khi đã nguội hoàn toàn bạn rây men vào.

Trộn đều cơm và men.

Tiếp tục rắc nốt phần men còn lại, trộn đều.

Bước 4:

Ủ rượu nếp cái ngon nhất là dùng lá chuối khô, tuy nhiên ở thành phố hiện nay để tìm được lá chuối khô là điều không dễ dàng. Mình đã thử tận dụng ngay những vật dụng thường có trong bếp để ủ rượu thì thấy kết quả vẫn ngon. Vật dụng thay cho rổ tre và lá chuối khô mình dùng là nồi gốm và túi khóa zip. Dùng kéo cắt tạo lỗ ở phần đáy túi khóa zip.

Cho cơm đã trộn men vào túi.

Trong nồi gốm đặt 1 bát hoặc đĩa nhỏ sau đó đặt tấm phên tre lên. Để như vậy để khi ủ rượu nước rượu sẽ chảy xuống chứ không bị đọng làm rượu dễ lên men cay.

Đặt túi khóa zip chứa cơm đã trộn men vào nồi.

Kéo miệng túi kín lại rồi đậy vung nồi để chỗ thoáng mát.

Với thời tiết nắng nóng như hiện nay bạn chỉ cần ủ khoảng 34 tiếng là rượu đã ngấu. Với thời tiết mát mẻ hơn bạn có thể tăng thời gian ủ. Cách kiểm tra cơm rượu đến độ là khi hạt cơm ngấu, căng mọng, rượu có vị ngọt, thơm, không bị chua hoặc cay.

Cach lam com ruou nep ngon, hướng dẫn làm cơm rượu nếp

Sau thời gian ủ, nước rượu chảy xuống dưới khá nhiều, bạn dùng chính nước này để tưới lên cơm rượu nhé.

Bạn nhớ để ý dỡ rượu khi đến độ, tránh ủ lâu sẽ làm rượu lên men cay và hạt cơm rượu bị xác.

Rượu nếp cái ủ đến độ là khi hạt cơm ngấu, căng mọng. Rượu nếp có hương thơm và vị ngọt tự nhiên mà bạn không cần phải dùng đến đường. Ngoài rượu nếp bạn có thể chuẩn bị các loại trái cây của mùa này như mận, xoài, lê, đào… để có một cái tết Đoan Ngọ thật xôm và đúng điệu nhé!
Chúc các bạn thành công và làm được món rượu nếp thật ngon nhé!
@ Trên đây là hướng dẫn các bạn làm cơm rượu nếp theo kiểu Miền Bắc. Bạn cũng có thể tham khảo thêm: Cách làm cơm rượu nếp kiểu Miền Nam
Theo Afamily

Các chủ đề cùng chuyên mục:


About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

{http://tygiavang.vn}