Hướng dẫn làm món nem tai trộn gia vị

By on January 16, 2014

( Món ngon ngày tết ) – Trong ẩm thực của người Việt Nam, các món nem luôn có một vị trí đặc biệt quan trọng và thường được các gia đình chuẩn bị để mời khách trong những dịp liên hoan, tụ họp. Và trong những ngày gần tết này, chuẩn bị cho mình một món tủ để chiêu đãi gia đình dịp xuân mới với món ăn ngon “nem tai trộn gia vị” này nhé !

Món nem nay thường được gọi là nộm nem bởi không giống như các các loại nem tai thường được bày bán ở các chợ dùng thính để bóp nem, nem tai trộn gia vị được kết hợp từ những loại rau thơm, gia vị khác nhau được trộn trực tiếp vào tai thái mỏng. Bạn sẽ không thể cưỡng lại được hương vị tuyệt vời của nó và nếu chẳng may có thử một lần thì bạn sẽ tìm đọc được bài hướng dẫn làm món ăn ngon này tại đây.

nem-tai

 

Nguyên liệu chính của món nem tai

-Làm nem trộn: 1 cái tai lợn, 200g lạc, 50g vừng, 1 quả xoài xanh, 5 cây xả, 1 quả ớt, rau thơm các loại (đặc biệt một loại lá không thể thiếu đó là lá sung nhé các bạn), 2 túi đồ cuốn nem, mắm muối

-Làm nước chấm: chanh, đường, tiêu, tỏi, ớt

Hướng dẫn cách làm nem tai ngon:

- Tai lợn bạn nên mua loại to vừa, không có vết thâm ở trên vành tai. Tai được rửa sạch, nếu còn lông thì bạn dùng dao cạo sạch sau đó cho vào luộc chín rồi bắc ra để nguội. Sau đó dùng sao sắc thái theo chiều ngang của tai, nem tai muốn ngon thì phải thái mỏng và tạo thành miếng dài, không nên thái quá dầy hoặc quá vụn vì sẽ làm cho món nem của bạn không được đẹp. Cho tai thái lát vào một tô lớn.

- Xoài xanh gọt vỏ, dùng đồ nạo để làm xoài thành sợi nhỏ, tùy từng khẩu vị bạn có thể làm cả quả hoặc nửa quả để giảm bớt độ chua. Xả bỏ vỏ bên ngoài, thái vát mỏng đến khoảng 1/2 cây xả thì dừng lại, rau thơm rửa sạch, để ráo nước (lưu ý là không cần thái rau thơm nhé. Ớt thì các bạn bỏ hạt, thái miếng thật nhỏ . Sau đó cho hỗn hợp rau này vào tô nem lúc trước.

- Lạc, vừng rang chín, lạc bỏ vỏ giả vừa , không nên giả nát vì sẽ làm giảm độ bùi của lạc. Tiếp tục trộn hỗn hợp lạc vừng vào tô đừng nem và rau ở trên

Như vậy là các bạn đã chuẩn bị xong nguyên liệu chính, sử dụng gang tay túi bóng, 3 thìa bột nêm, nửa thìa mỳ chính cho vào tô trên rồi trộn thật đều. Thời gian trộn khoảng từ 5 phút trở lên. Các bạn khi trộn nhớ bóp kĩ để các gia vị được hòa vào nhau một cách đều nhất có thể. Điều này sẽ giúp món nem tai trộn của bạn sẽ trở thành một món ăn ngon rất dễ ăn đối với tất cả mọi người đấy.

Nước chấm thì đơn giản rùi, bạn chỉ cần pha đường, chanh, cho tỏi giã, và một chút tiêu vào bát nước chấm rồi khoáy đều lên, tùy theo khẩu vị của từng gia đình có thể cho thêm ớt để đạt vị cay nồng như ý muốn.

Nếu như các món nem tai truyền thống đã làm bạn cảm thấy chán thì món nem tai trộn gia vị này khi ăn kèm với là sung, xà lách và được cuốn tròn rồi chấm đậm vào bát nước chấm chua chua, cay cay sẽ khiến bạn và gia đình cảm thấy thích thú. Không chỉ là món ăn ngon dễ làm mà nem tai trộn với vị chua của xoài có thể khiến cho bạn quên đi lượng thịt mỡ trong mùa tết cổ truyền của dân tộc. Nếu bạn cảm thấy hay và thú vị, đừng quên chia sẻ bài viết này lên các mạng xã hội để bạn bè cũng biết nhé. 

 

Phạm Huấn

Các chủ đề cùng chuyên mục:


About monngon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

{http://tygiavang.vn}