Hướng dẫn cách làm giò lụa

By on May 14, 2013

Nếu có dịp đi qua Vân Đình, chỉ vừa đến đầu thị trấn bạn có thể nhìn thấy khói bay nghi ngút cùng mùi thơm của vịt nướng. Đến ngã tư rẽ phải là phố Hoàng Văn Thụ, con phố trước đây sinh sống của người Hoa, bạn sẽ nghe thấy tiếng cối giã ngày đêm, đó chính là phố giò lụa. Nhưng giờ đây, tiếng cối chày dã giò không còn nữa, thay bằng công nghệ, máy xay..và phố Giò chả này cũng vắng cửa hàng hơn.

cách làm giò lụa, làm giò lụa, giò lụa

Giò lụa là món ăn không thể thiếu trong ngày tết của người Vân Đình

Bà Lê Thị Khanh chia sẻ: Trước đây cả con phố này làm nghề giò chả, nổi tiếng khắp Hà Tây cũ, không kém gì Giò chả Ước Lễ, nhưng dần dần nghề giò chả của Vân Đình cũng bị mai một, nhiều gia đình chuyển sang kinh doanh buôn bán vịt, thịt chó, chả cá…  Các thế hệ trẻ, không ai theo và duy trì nghề làm giò chả nơi đây. Có thể sau này, nghề Giò chả của Vân Đình dần dần bị quên lãng, con phố Hoàng Văn Thụ không còn bán giò chả nữa, và cũng không bao giờ nghe tiếng cối dã đêm khuya.

Các bạn cùng thử sức với cách chế biến giò lụa do Bà Khanh chia sẻ nhé.

Nguyên liệu: (cho 1 cây giò 1kg)

- 1kg thịt nạc mông (hoặc thịt 95% nạc) – nếu thịt nạc hoàn toàn, giò sẽ hơi khô
- 30g bột năng
- 5g bột nở (bột nổi)
- 10g đường
- 40ml nước mắm loại thật ngon
- 1 chút muối
- 50ml nước lạnh
- Lá chuối và dây nylon (lạt) để gói

Cách làm:

Thịt thái nhỏ. Ướp với tất cả nguyên liệu khác (trừ nước).  Cho vào ngăn đá khoảng 2h.

- Dùng máy xay xay thịt một lượt, nhuyễn hơn thịt xay thường một chút. Gói lại cho vào ngăn đá thêm 2h nữa.

cách làm giò chả, cach lam gio cha, làm giò chả, giò chả

- Lần 2, lấy thịt ra xay, vừa xay vừa thêm chút nước.  Hỗn hợp thịt lúc này trở thành “giò sống”, rất mịn.

Để giò dai, cần phải có thêm công đoạn  “quết”.  Thông thường làm giò truyền thống giã bằng chày và cối nhưng vì xay bằng máy xay thịt, độ dai kém.  Do vậy, có thể dùng đến sự phụ trợ của máy trộn bột.  Cho hỗn hợp giò sống vào máy, bật máy tốc độ 1-2 khoảng 5-7′.  Dừng lại và lấy muỗng vét hết số thịt bám trên thành cối, tiếp tục quết tiếp 5-7′ nữa.  Tùy theo chất lượng thịt (thịt mới, còn tươi hay thịt đã đóng gói bán ngoài siêu thị), thời gian quết sẽ kéo dài hay ngắn tùy theo bạn.

Lá chuối rửa sạch, lau khô. Xếp lá theo hình chữ nhật dài.

cách làm giò, cach lam gio, cách làm chả giò, làm chả giò

Đặt giò sống lên một mép lá.  Bí kíp gói giò tròn không gì khó cả, chỉ cần đeo găng tay nylon giò sẽ không dính vào nylon.  Dùng tay dàn đều, ém chặt giò sống.  Gập lá gói tròn hình ống dài.  Lấy lạt (hoặc dây nylon) buộc chặt.

làm giò lụa, cách làm giò lụa

Luộc khoảng 40-50′.  Giò chín, khi thả xuống đất có độ đàn hồi.

Các bạn sẽ có được món ngon ngày tết do chính tay mình làm, vừa ăn, vừa biếu họ hàng để thể hiện sự khéo tay, đảm đang nội trợ của mình.

Đặc biệt, còn một món giò lụa nữa của Vân Đình, rất độc đáo và thú vị trong ngày tết. Đó chính là Giò cá Bà Thu. Cách làm cũng giống như giò lợn, nhưng nguyên liệu được chế biến từ các loại cá đồng tươi ngon, như: Cá Trôi, cá Trắm. Ở Hà Nội, để có được món Giò cá thơm ngon trong ngày tết. Bạn có thể liên hệ và đặt chế biến với Bà Thu:

Địa chỉ: Số 29, ngõ 174, đường Tam Trinh, Hà Nội - Điện thoại: 0903.474.234

- Giò cá thường: Giá bán 200,000 đ/ kg (Nguyên liệu được chế biến từ cá Trôi )

- Giò cá đặc biệt: Giá bán 250,000 đ/ kg (Nguyên liệu được chế biến từ cá Trắm)

- Chả cá thường: Giá bán 180,000 đ/ kg ( Nguyên liệu 100% từ cá Trôi)

- Ruốc cá Chép: Giá bán 650,000 đ/ kg ( Nguyên liệu 100% từ cá Chép + trứng cá Chép )

Hoặc Đặt hàng trực tuyến: Tại đây 

Khôi Nguyên

Các chủ đề cùng chuyên mục:


About monanngon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

{http://tygiavang.vn}