Giò chả món ngon truyền thống của người Vân Đình

By on May 14, 2013

Câu nói vẫn được lưu truyền nhiều đời nay, đó là ” Dại Vân Đình bằng tinh thiên hạ “, nghĩa là người dại nhất, kém nhất của người Vân Đình thì ” khôn ” bằng người tài, người giỏi của của thiên hạ. Câu nói đó quả thực không sai chút nào.

Phụ nữ Vân Đình thì buôn bán giỏi giang, đi ngược về xuôi, lầm sông nổi bến vun vén lo toan cho gia đình, còn các đấng mày râu thì ai ai cũng là những đầu bếp tài hoa, tha hồ thỏa sức tụ tập chế biến, nấu nướng. Chính vì vậy, nơi đây có nền Văn hóa và Ẩm thực rất phong phú, món nào cũng trở thành đặc sản và rất đặc trưng.

chả cá, cách làm chả cá

Trong những năm gần đây, khi kinh tế, xã hội phát triển, các giao thoa văn hóa, thông thương, nên mọi người có nhiều điều kiện để biết đến Vân Đình nhiều hơn, ai đó cũng đều ngạc nhiên, trầm trồ khi biết rằng Vân Đình không chỉ nổi tiếng Vịt cỏ, mà nơi đây còn là “đất học” sản sinh ra nhiều bậc danh nhân, tiến sỹ như Dương Khuê, Dương Lâm, hay các nhạc sỹ nổi danh Dương Thiệu Tước, Dương Thụ, hay Giáo sư Dương Thiệu Tống..và vô số các Giáo sư, Tiến sỹ.

Càng thú vị hơn nếu ai đó có cơ hội được dự một buổi tiệc, hay một đám cưới ở Vân Đình, thì mới thấy được, và thưởng thức ” Thịt chó 13 món “, và đây mới là đặc sản truyền thống và số một của Vân Đình, chứ không phải Vịt cỏ, càng không thể bỏ lỡ cơ hội với Đặc sản chả cá, hay Bánh cuốn chả, Bún cuốn tôm thịt, hoặc Bún cua nấu rau mơ đặc trưng, chỉ Vân Đình mới có.

Dọc con phố nhỏ cổ kính với những dãy nhà, mái hiên ngày xưa phố Hoàng Văn Thu, nơi đây là các gia đình người Hoa sinh sống, cả con phố chỉ vẻn vẹn dài chưa đến 500m, nhưng đó là khu phố của truyền thống Giò chả. Nhà nhà san sát, tiếng cối giã thịt vang vang cả ngày lẫn đêm để có được những khoanh giò, miếng chả ngon nhât.

Ngày trước, người dân trong huyện Ứng Hòa, và các huyện lân cận chỉ biết đến và tin dùng Giò, chả Vân Đình. Câu cửa miệng của ai đó đều nói, giò chả Vân Đình và Giò chả chỉ có Vân Đình.

giò lụa, cách làm giò lụa, làm giò lụa

Ngày tết, mọi người dân xung quanh, có khi xa đến hơn 50 km, cũng đến Vân Đình để đặt và mua cho được khoanh giò ngon cúng chiều 30 tết, hay người dân đi qua, dừng chân uống nước, cũng phải mua chút ít làm quà. Các bạn trẻ xa quê, về quê, cũng mua làm quà, đặc sản địa phương giới thiệu với bạn bè.

Nếu như nhiều người vùng khác biết đến Giò chả Ước Lễ thì những người dân trong vùng Hà Tây cũ lại nhắc đến Giò chả Vân Đình nhiều hơn. Nếu như Thanh Hóa nổi tiếng nem chua, với những “chiếc” nem nhỏ, xinh xắn thì Vân Đình nổi tiếng với những “chiếc giò” nhỏ, thơm ngon, bé chỉ bằng hai ngón tay, đó nét khác biệt so với Ước Lễ,

Giò nhỏ, dễ ăn, không phải thái, toàn bộ thân giò cuộn đều quanh lá chuối, nên xung quanh thân đều có màu xanh, nhìn hấp dẫn, ngon hơn.

Bà Khanh cũng là người làm giò chả có tiếng của làng Vân Đình cho biết, mỗi gia đình có 1 bí quyết riêng trong chế biến giò chả, song đều phải tuân thủ theo một nguyên tắc chung là chất lượng nguyên liệu (chất lượng thịt) để đưa vào sản xuất phải đảm bảo. Vì thế, công đoạn quan trọng nhất trong chế biến giò chả là chọn thịt và pha thịt. Lợn làm giò phải là lợn khỏe, thịt làm giò phải là thịt nạc thăn hoặc nạc mông, lọc sạch gân, mỡ, thái mỏng rồi cho vào giã. Thịt ngon phải là thịt tươi, sờ tay vào còn có nhựa, khi thái các miếng thịt cuốn theo dao của người thái. Sau khi thái mỏng, thịt được cho vào cối giã cho đến khi dẻo quánh, không còn dính đầu chày, chế nước mắm, muối, mì chính vào thúc thật đều. Nước mắm phải dùng loại đặc biệt. Gói giò bằng lá chuối tây, cuộn thật chặt, cuốn bẻ 2 đầu để nước không vào. Lá gói phải sát vào khoanh giò. Khi luộc, tùy theo cỡ giò, người Vân Đình để ý thời gian vớt thích hợp. Thông thường thời gian luộc khoảng 45 phút đối với 1kg giò lụa, 55 phút với 1kg giò bò là chín. Giò thành phẩm mịn nhẵn, khi cắt khoanh giò ra có màu hồng nhạt, ăn phải giòn, còn thơm mùi thịt.

Bà Khanh chia sẻ thêm: Những ngày lễ tết, nhiều khách hàng tận Hà Nội gọi điện về đặt hàng, tết năm nào cũng vậy, hay ngày lễ lớn, được nghỉ dài ngày, những người làm ăn, học tập xa quê hương lại về và đoàn tụ với gia đinh, hết kỳ nghỉ, mọi người đều đặt mua loại giò nhỏ, bé như 2 ngón tay để làm quà, người mua ít thì 50 quả, có người mua nhiều thì đến 500 quả. Những ngày này thì cả gia đình làm hết công suất.

Đặc biệt, trong mấy năm gần đây, nhiều du khách đi chùa Hương đều dừng chân nghỉ ngơi, ngoài mua Vịt nướng về làm quà, thì các du khách đều mua thêm giò, hay chả cá.

Cụ Liên, người cũng thuộc lớp ” Xưa nay hiếm có ” của làng Vân Đình chia sẻ thêm: Thực tế những món ăn, đặc sản của Vân Đình ngon và nổi tiếng hơn của những vùng xung quanh, nhưng do Vân Đình quá nhiều đặc sản nổi tiếng, nên người dân nơi đây bị phân tán, không có điều kiện để mở rộng và phát huy hết các đặc sản.

Quả là đúng như vậy, một làng Vân Đình nhỏ mà có biết bao nhiêu là Tiến sỹ, biết bao nhiêu là đặc sản, một làng nhỏ, mà có hơn 1,000 nhà hàng, quán ăn bán Vịt cỏ, Thịt chó, Giò chả, Chả cá..Nếu mà tính ra, số nhà hàng, quán ăn, các đặc sản ở Vân Đình gần bằng dân số nơi đây.

Và bạn sẽ biết thêm: Vân Đình không chỉ nổi tiếng Vịt cỏ

Khôi Nguyên

Các chủ đề cùng chuyên mục:


About monanngon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

{http://tygiavang.vn}