Chế biến món ăn ngon với rượu vang

By on August 4, 2013

Nói đến rượu vang là người ta nghĩ ngay đến nước Pháp – một nước có truyền thống nghệ thuật lâu đời về thưởng thức rượu vang. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu cách chế biến các món ăn ngon với rượu vang theo công thức và nghệ thuật ẩm thực của người Pháp.

Hầu hết các món ăn của họ đều có rượu vang đi cùng, chúng hòa quyện vào nhau, hỗ trợ và bổ sung cho nhau tạo thành một bức tranh đầy mầu sắc và hương vị. Thậm chí có những món ăn được đầu bếp Pháp tạo ra dành riêng cho một chai rượu đặc biệt.
Tóm lại, có vang ngon mà không có đồ ăn phù hợp để ăn cùng thì cũng hỏng. Hay có đồ ăn ngon mà không có rượu vang phù hợp với nó thì cũng phí đồ ăn.

Như vậy có 2 kỹ thuật kết hơp rượu và món ăn cơ bản mà người Pháp thường dùng đó là:
1. Rượu vang đã có sẵn thì phải làm những món ăn phù hợp với loại rươu đó
2. Còn đồ ăn đã có sẵn thì tìm kiếm rượu vang cho phù hợp. 

Cách chế biến các món ăn ngon, món ăn ngon với rượu vang

Rượu vang kết hợp với các món ăn tạo nên vị thơm quyến rũ hơn

Nhưng thực tế là cả một nghệ thuật phức tạp và cầu kỳ của sự phối hợp hương vị hài hòa giữa rượu và các món ăn.
Dưới đây chúng tôi giới thiệu tới các bạn một số qui tắc kết hợp cơ bản nhưng không mang tính tuyệt đối để giúp các bạn tự khám phá hương vị yêu thích của mình.

Sự tương tác của 4 vị giác: đắng, mặn,ngọt, chua.

-Mặn làm tăng thêm vị đắng- Đắng làm giảm vị chua- Ngọt làm giảm vị chua, đắng và mặn
-Rượu quá chát (hay hàm lượng tannin cao) mà kết hợp với đồ ăn có vị chát hay đắng sẽ làm cho rượu trở nên khô và không thể uống được.
-Chất đạm làm giảm chất tannin trong rượu. Ví dụ uống rượu có nhiều vị chát với thịt bò chín tái sẽ rất ngon.
-Rượu vang chứa nhiều chất tannin kết hợp với thức ăn ngọt sẽ làm giảm độ ngọt của thức ăn, còn với thức ăn mặn sẽ làm tăng độ chát.
-Thức ăn mặn sẽ làm mất đi vị ngọt và tăng thêm mùi hoa quả của rượu ngọt.
-Rượu có hàm lượng axit cao nếu kết hợp với đồ ăn ngọt hoặc mặn sẽ giảm vị chua của rượu đi. Rượu có vị chua nhiều kết hợp rất ngon với các đồ ăn nhiều dầu.

Thứ tự dùng rượu vang trong bữa ăn:

Nhìn chung, người ta thường bắt đầu bằng rượu vang trẻ và kết thúc bằng những chai rượu vang lâu năm.
* Rượu vang trắng được dùng trước vang đỏ.
* Loại nhẹ trước loại nặng.
* Rượu trẻ trước rượu đã trưởng thành.
* Uống loại rượu vang lạnh trước các loại rượu vang để mát.
* Uống rượu vang chua trước loại vang dịu
* Uống loại vang thường trước loại vang ngon.
Đôi khi cũng có thể tuân thủ toàn bộ các quy tắc này. Tuy nhiên chúng ta có thể có một nguyên tắc chung là sự thích thú phải được tăng dần lên cũng như ta cảm thấy chai sau uống ngon hơn chai trước

Xem thêm:

>> Tác dụng của rượu trong chế biến món ăn

>>  Thịt bò hầm rượu vang

>> Rượu gia truyên Ông Đường

Theo Ẩm thực rượu vang

Các chủ đề cùng chuyên mục:


About monanngon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

{http://tygiavang.vn}