Canh đinh lăng nấu sườn ngon

By on September 8, 2013

Đinh lăng là một vị thuốc rất tốt trong  Đông Y, lá của nó có thể chế biến và ăn kèm với nhiều món ăn. Canh đinh lăng nấu sườn non là một trong những món ăn ngon và bổ dưỡng, hôm nay chúng ta cùng vào bếp học cách chế biến món ăn ngon này.

>> Tổng hợp Các món canh ngon  << Tại đây

>> Xem thêm: Vân Đình không chỉ nổi tiếng Vịt cỏ / Canh cải nấu tôm tươi / Xôi lạp sườn ngon

Từ bao đời nay, ta vẫn biết đến đinh lăng như một loài cây có công dụng chữa bệnh rất hữu hiệu. Đinh lăng thuộc họ nhân sâm, có vị hơi đắng, tính mát, có mùi thơm, có tác dụng giải độc, lợi tiểu, chữa một số bệnh ngoài da… Đinh lăng được dùng để chế biến món ăn không những tạo cảm giác ngon miệng, lạ miệng cho bữa cơm mà còn được coi như một loại thuốc chữa bệnh.

Canh đinh lăng, canh đinh lăng nấu sườn, đinh lăng nấu sườn nón

Đinh Lăng là một vị thuốc tốt trong y học phương Đông

Nguyên liệu nấu canh sườn lá đinh lăng đơn giản, chỉ gồm sườn lợn, lá đinh lăng, hành khô, hành lá, hạt tiêu và các loại gia vị. Sườn mua về rửa sạch, chặt khúc vừa phải, cho vào trần trong nước sôi rồi vớt ra rửa sạch để ráo. Lá đinh lăng chọn những lá không chọn những lá quá già sẽ làm canh bã. Đem nhặt rồi rửa sạch và cắt khúc để ráo nước.

Phải là người hiểu biết về loài cây này mới có thể chọn được những cây lá đinh lăng ngon. Thông thường, có hai loại là đinh lăng lá nhỏ và đinh lăng lá to. Loại lá nhỏ có nhiều răng cưa hơn, ăn thơm ngon hơn, lá già ăn bùi hơn, cây trồng lâu năm sẽ cho củ to và giá trị hơn. Nhiều người rất dễ nhầm hai loại này với nhau.
Khi đã chuẩn bị xong sườn và lá đinh lăng thì phi thơm hành khô với dầu ăn trong xoong. Sau đó cho lượng nước đủ ăn, nêm gia vị cho vừa và đun sôi. Tiếp đó cho sườn vào ninh mềm. Hớt sạch bọt trong quá trình ninh sườn. Khi chuẩn bị ăn thì mới cho lá đinh lăng vào. Gần bắc ra thì nêm lại gia vị và cho hành lá vào đảo đều.

>> Xem thêm: Vân Đình không chỉ nổi tiếng Vịt cỏ / Canh cải nấu tôm tươi / Xôi lạp sườn ngon
Canh sườn lá đinh lăng chỉ đơn giản vậy thôi nhưng khi ăn vô cùng hấp dẫn. Nước canh ngọt lịm, thêm vị hơi đắng nhẹ và bùi bùi của lá đinh lăng cùng hương thơm đặc trưng của nó và hành lá. Món canh này ăn nóng với cơm rất ngon, bổ dưỡng.
Ngày nay, đinh lăng rất hiếm, chỉ ở một số vùng quê mới trồng và trồng rải rác. Muốn có lá đinh lăng để nấu ăn người ta thường sang nhà xin nhau chứ ít ai đem bán ngoài chợ.

Hương Giang

Các chủ đề cùng chuyên mục:


About monanngon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

{http://tygiavang.vn}