Cách ngâm rượu táo mèo

By on September 11, 2013

Rượu táo mèo là một trong những loại rượu đặc sản của vùng Tây Bắc, cách ngâm rượu táo mèo khá đơn giản và có thể ngâm theo nhiều cách khác nhau. 

Tuy nhiên để rượu được ngon và táo không bị hư hay thối thì cũng cần những bí quyết nho nhỏ, chúng ta cùng tìm hiểu hướng dẫn cách ngâm rượu táo mèo theo phương pháp của Ông Đường (một nghệ nhân nấu rượu gia truyền).

>> Xem thêm: Rượu nếp trắng nguyên chất / Chả cá Bà Thu – Vân Đình

Có thể chúng ta chưa biết táo mèo là một vị thuốc quý trong Đông Y có thể chữa được nhiều bệnh khác nhau.

Cách ngâm rượu táo mèo, rượu táo mèo, ngâm rượu táo mèo, rượu

Rượu dùng để ngâm táo mèo phải từ 42 độ trở nên

Nhận biết và tác dụng của quả táo mèo:

Quả táo mèo hình trứng, ăn có vị chua chát. Trong đông y, táo mèo còn được gọi là sơn tra, là một vị thuốc quý. Loại quả này có tác dụng hạ huyết áp nhờ làm giãn mạch ngoại vi. Nó cũng giúp hạ mỡ máu, giãn động mạch vành, cải thiện sức co bóp cơ tim. Ngoài ra, sơn tra còn có tác dụng ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, an thần, trấn tĩnh, góp phần lập lại cân bằng sinh lý và phòng chống tích cực các biến chứng do tình trạng tăng huyết áp gây ra.

rượu táo mèo, ngâm rượu táo mèo, hướng dẫn ngâm rượu táo mèo

Chọn những quả táo tươi và rắn để ngâm rượu

Các cách ngâm rượu táo mèo:

Ngâm rượu táo mèo ngon theo Ông Đường chúng ta cần làm theo 3 bước sau, và mỗi bước cần làm hết sức cẩn thận và tỷ mỉ từ khâu chọn táo, chọn loại rượu để ngâm, sơ chế… như vậy mới có được bình rượu ngon và chất lượng nhất.

1) Sơ chế:
- Rửa sạch táo với nướcc sạch, để ráo.

- Cắt bỏ núm 2 đầu, bỏ chỗ dập, không gọt vỏ, không bỏ hạt (lưu ý không bỏ sâu nếu có)
- Bổ đôi, ngâm trong nước sạch 1 tiếng.
- Vớt ra, ngâm trong nước muối pha loãng 30 phút.
- Rửa sạch lại
2) Ngâm táo với đường:
- 2kg táo với 1 kg đường, 1 lượt táo 1 lượt đường

- Để khoảng 2 tuần, thấy táo nổi lên trên nước đường
- Còn lại 1 lượng đường bão hoà ko tan ở đáy, như vậy là đã ngâm đúng.
3) Ngâm tiếp với rượu:
- Nước cốt táo đường chắt ra chai khác, để lại quả táo.

- Đổ tiếp rượu vào can (chai, lọ) Đã có sẵn táo quả vừa ngâm đường ở trên, sao cho phần bã táo chiếm 1/2 can, rượu tương ứng 1/2 còn lại.
- Táo nổi trên rượu. Sau 2 tuần là có thể dùng rượu táo mèo cực phê….

Lưu ý: Rượu dùng để ngâm táo phải là loại rượu nếp trắng nguyên chất từ 42 độ trở nên, nếu rượu nhẹ quá sẽ không thể làm chín táo và táo sẽ bị thối, hỏng mất bình rượu.
Cách dùng rượu táo mèo đạt hiệu quả cao:
- Để đạt hiệu quả cao nhất dùng ngày 2 lần, mỗi lần 1-2 chén có thể pha thêm nước cốt táo cho hợp khẩu vị. Uống rượu điều độ với một liều lượng thích hợp giúp bạn kích thích khả năng tiêu hóa và ăn ngon miệng hơn.

Theo Rượu gia truyền Ông Đường

Các chủ đề cùng chuyên mục:


About monanngon

3 Comments

  1. Linh

    September 25, 2013 at 23:59

    Bài viết rất hay, thông tin hữu ích

  2. ruoutaomeo

    September 25, 2013 at 23:59

    Cảm ơn thông tin hữu ích bác đã chia sẻ, em phải làm 1 bình mới được

  3. ruoutaomeo

    September 26, 2013 at 23:59

    rượu ngâm táo phải trên 42 độ, thế thì nhanh say lắm :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

{http://tygiavang.vn}