Vịt nướng lá lốt

By on May 30, 2013

Vịt nướng lá lốt là một trong những món ăn ngon xuất xứ từ vùng đất ẩm thực Vân Đình. Các cụ xa xưa kể lại rằng, trai làng Vân Đình đều đều có tài hoa về nấu nướng và thưởng thức ẩm thực, khi có món ngon, hay đặc sản mới họ thường tụ tâp cùng nhau chế biến, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, công thức và bình luận về món ăn đó.

Rượu nếp Ông Đường giao hàng miễn phí / Ch cá Bà Thu

vịt nướng lá nốt, vit nuong la not, cách nấu món vịt nướng lá nốt, cach nau mon vit nuong la not

Thời gian họ tụ tập cùng nhau nấu nướng đôi khi còn nhiều hơn thời gian ” ngủ ” cùng vợ, vì phụ nữ nơi đây đảm đang, lo toan cho gia đình, sớm khuya dậy sớm đến mức ” ăn với chồng 1 bữa, ngủ với chồng nữa đêm “, chính điều đó tạo nên cho mỗi trai làng nơi đây đều là một đầu bếp tài hoa.

Nhiều món ăn mới được tạo ra, các món ăn đều cầu kỳ, tỉ mì, nhiều công đoạn, với nhiều mùi, mầu sắc đặc trưng.

Khôi Nguyên chia sẻ với các bạn một món mới, đang được ưa chuộng tại Vân Đình, nguyên liệu chính từ Vịt cỏ. Đó là Vịt nướng lá nốt

Nguyên liệu: 

 - Vịt cỏ Vân Đình: 600 g  thịt ức vịt), ít mỡ heo, ít lá lốt, 1 quả dừa, 5 cái mộc nhĩ, 5 nhánh tỏi, 2 củ hành tím, 50 g sả, 2 quả ớt hiểm, ít bột nêm

Cách làm:

- Thịt vịt chà muối, rửa sạch, để ráo, bỏ xương và da, băm nhuyễn. Luộc chín mỡ heo, thái hạt lựu. Rửa sạch lá lốt, để ráo, băm nhuyễn dứa. Mộc nhĩ ngâm nở mềm, thái sợi nhuyễn. Tỏi, hành tím và ớt băm nhuyễn. 

Trộn đều thịt vịt với mỡ heo, mộc nhĩ, 1/2 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp hành tỏi băm và 2 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa súp dầu hào và sả băm. Cho hỗn hợp thịt vịt vào lá lốt cuốn lại. Đặt lên bếp than nướng chín thơm.

- Pha mắm nêm: Hòa 4 thìa súp mắm nêm với 2 thìa súp đường, 2 thìa súp giấm nuôi, dứa băm, ớt băm và 2 thìa cà phê tỏi băm.

Trong cái khí lạnh của ” rét tháng 3 Bà già chết cống ” nếu các tửu đồ ngồi bên bàn nhậu, với bếp than hoa, vừa suổi ấm, vừa nướng, chắc rằng rất ấm cúng và tốn rượu rồi.

Mách nh: Với món ăn đặc trưng của vùng đất Vân Đình giàu truyền thống ẩm thực, bạn nên kết hợp với rượu nếp Vân Đình khi ấy bạn sẽ cảm nhận được nét tinh tế trong văn hóa ẩm thực của người Vân Đình.

Theo Món ngon cuối tuần

Các chủ đề cùng chuyên mục:


About monanngon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

{http://tygiavang.vn}