Cách làm dưa món ngon cho ngày tết

By on March 30, 2013

Cách làm dưa món ngon rất dễ bạn nhé. Đây là một món ngon ngày tết thật tuyệt vời cho gia đình bạn.  Dưa món có vị chua giòn, được ăn kèm với bánh chưng, bánh tét và các thức ăn nhiều dầu mỡ. Bạn hãy làm theo hướng dẫn sau.

dưa món, cách làm dưa món

Nguyên liệu:

 Đu đủ xanh: 400g

Cà rốt: 400g

Xu hào: 500g

Hành củ (củ kiệu): 500g

Gia vị: Nước mắm, đường.

Chuẩn bị:
Đu đủ, su hào: gọt vỏ, bỏ phần ruột, xắt lát dày độ 0,5cm rồi thái miếng nhỏ vừa ăn, rồi ngâm nước muối;
Củ kiệu (hoặc thay bằng củ hành khô): cắt bỏ rễ và lá, rửa sạch; tỏi: bóc vỏ để nguyên củ; ớt: rửa sạch, cắt đôi quả hoặc để nguyên quả, tất cả ngâm vào nước muối pha loãng.
Lọ để đựng dưa món: rửa sạch lau khô, phơi nắng.
Tất cả các loại củ, quả ngâm trong nước muối độ 120 phút, vớt ra rửa lại với nước lã cho hết mặn, vắt ráo ngâm vào nước có pha phèn chua độ 30 phút, vớt ra xả lại nước lạnh độ 2, 3 lần, vắt ráo, trải ra sàng hay mâm phơi nắng đến chiều. Các loại củ quả vừa héo, đem vào, nấu nước sôi trụng sơ, vắt ráo, để nguội. Nước mắm + đường quấy tan để lên bếp nấu sôi tan, nhắc xuống để nguội.
Chế biến:
Để các loại củ quả vào lọ thủy tinh, chế nước mắm đã nguội vào, dùng vỉ tre hay nhựa có đường kính bằng lọ nhấn cho các loại củ quả không trồi lên khỏi mặt nước mắm và nước mắm ngập trên mặt các loại củ quả độ 3cm. Đem phơi nắng, độ hai ngày dùng được.
Gắp ra đĩa để ăn kèm với bánh tét hoặc bánh chưng.

Với cách làm dưa món trên vừa nhanh, vừa dễ để có thêm một món ngon ngày tết trong năm nay rồi.
Chúc các bạn thành công!

Khôi Nguyên

Các chủ đề cùng chuyên mục:


About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

{http://tygiavang.vn}