Cách làm dưa món ngon cho ngày tết cổ truyền

By on December 31, 2013

Cách làm dưa món ngon không phải bà nội trợ nào cũng biết. Dưa món có vị chua giòn, được ăn kèm với bánh chưng, bánh tét và các thức ăn nhiều dầu mỡ. Với hướng dẫn dưới đây của Bà Thu, bạn đã bổ sung thêm vào sổ tay món ngon ngày tết của đình mình.

Nguyên liệu để làm dưa món:

Đu đủ xanh: 400g
Cà rốt: 400g
Xu hào: 500g
Hành củ (củ kiệu): 500g
Gia vị: Nước mắm, đường.

Chuẩn bị:

Đu đủ, su hào: gọt vỏ, bỏ phần ruột, xắt lát dày độ 0,5cm rồi thái miếng nhỏ vừa ăn, rồi ngâm nước muối;

Củ kiệu (hoặc thay bằng củ hành khô): cắt bỏ rễ và lá, rửa sạch; tỏi: bóc vỏ để nguyên củ; ớt: rửa sạch, cắt đôi quả hoặc để nguyên quả, tất cả ngâm vào nước muối pha loãng.

Cách làm dưa món ngon cho ngày tết cổ truyền|Hướng dẫn TỰ LAM DUA MON

Lọ để đựng dưa món: rửa sạch lau khô, phơi nắng.

Tất cả các loại củ, quả ngâm trong nước muối độ 120 phút, vớt ra rửa lại với nước lã cho hết mặn, vắt ráo ngâm vào nước có pha phèn chua độ 30 phút, vớt ra xả lại nước lạnh độ 2, 3 lần, vắt ráo, trải ra sàng hay mâm phơi nắng đến chiều. Các loại củ quả vừa héo, đem vào, nấu nước sôi trụng sơ, vắt ráo, để nguội. Nước mắm + đường quấy tan để lên bếp nấu sôi tan, nhắc xuống để nguội.

Chế biến dưa món:

Để các loại củ quả vào lọ thủy tinh, chế nước mắm đã nguội vào, dùng vỉ tre hay nhựa có đường kính bằng lọ nhấn cho các loại củ quả không trồi lên khỏi mặt nước mắm và nước mắm ngập trên mặt các loại củ quả độ 3cm. Đem phơi nắng, độ hai ngày dùng được.
Gắp ra đĩa để ăn kèm với bánh tét hoặc bánh chưng.

@ Ngoài dưa món ra, bạn cũng có thể làm thêm món dưa cải. Đây cũng là món ngon không ngấy trong ngày tết. Bạn có thể xem thêm: Cách muối dưa cải ngon

 

Theo Vandinh.vn

Các chủ đề cùng chuyên mục:


About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

{http://tygiavang.vn}