Cách làm cơm rượu nếp kiểu miền Nam đón Tết Đoan Ngọ

By on May 11, 2014

Tết Đoan ngọ hay Tết Đoan dương, ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, là một ngày Tết truyền thống tại Trung Quốc cũng như một số nước Đông Á như Triều Tiên, Việt Nam. Trong dịp tết này, phong tục người Việt Nam đều làm cơm rượu nếp.

Tuy nhiên, Cách làm cơm rượu nếp kiểu miền Nam lại có vị ngon và cách làm khác với rượu nếp sần sật của miền Bắc. Dưới đây là cách làm cơm rượu nếp kiểu miền Nam. Các bạn làm theo hướng dẫn nhé.

 

Nguyên liệu để làm cơm rượu kiểu Miền Nam:

1kg gạo nếp

1 lít nước

15 viên men nhỏ (khi tán nhuyễn được khoảng 5 muỗng cafe)

1 xấp lá chuối.

Cơm rượu nếp, cách làm cơm rượu nếp ngon Miền Nam

Cách làm cơm rượu

Lá chuối rửa sạch, để ráo.

Nếp vo sạch, để ráo.

Nấu sôi 1 lít nước rồi cho nếp và nước sôi vào nồi cơm điện, nấu chín thành cơm nếp.

Xới cơm nếp ra khay thành lớp mỏng, để nguội.

Giã nhuyễn men.

Dùng lá chuối lót đáy và thành thố đựng.

Khi cơm nếp nguội thì rây men đều lên mặt cơm nếp. Lưu ý là cơm nếp phải nguội nhé, nếu cơm còn nóng thì men sẽ bị “chết”, không thành rượu được.

Chuẩn bị chén nước pha 1 muỗng cafe muối để thoa tay cho khỏi dính.

Vắt cơm nếp trộn men thành từng viên nhỏ cho thật chặt tay, quấn lá chuối quanh viên cơm nếp, mình làm 2 viên cùng nhau như trong hình.

Xếp viên cơm nếp vào thố thành từng lớp, trên cùng đậy một lớp lá chuối. Đậy nắp thố, cho thố vào 2 lớp nylon buộc kín lại. Ủ trong 3-5 ngày thì được. Tùy chất lượng men và nhiệt độ mà thời gian ủ có thể khác nhau. Sau 3 ngày các bạn có thể mở thố ra thăm chừng, mùi men rượu tỏa ra thơm, viên cơm rượu mềm hơn, nước rượu tiết ra ở lớp dưới thố và nếm thử xem độ nồng vừa chưa là được. Nếu chưa được b lại đậy lại để thêm 1-2 ngày nữa.

cach-lam-com-ruou-nep

Lấy lá chuối ra, xếp các viên cơm rượu và nước rượu vào một thố khác, cho vào tủ lạnh để cơm rượu giữ vị ngọt vừa phải, không tiếp tục lên men cay thì sẽ trữ được lâu hơn. Nếu thích vị ngọt hơn và nhiều nước hơn, có thể nấu ít nước đường, để nguội rồi chế vào thố cơm rượu.

THÀNH PHẨM

Dù với cách làm cơm rượu nếp nào thì việc nấu cơm ngon là rất quan trọng. Trong cách làm cơm rượu nếp kiểu miền Nam này, cơm nếp nấu quá khô sẽ không tiết được nhiều nước rượu, quá nhão thì viên cơm rượu không được chắc, sẽ bị rã ra. Bạn cần lưu ý độ “hút” nước của nếp cũ và mới là khác nhau, tuy nhiên tỷ lệ 1:1 như trong hướng dẫn này là một tỉ lệ khá an toàn, thường cho ra món cơm nếp vừa dẻo.

Cách làm cơm rượu nếp kiểu miền Nam đón Tết Đoan Ngọ 2014

Ngoài ra men có thể có độ lớn nhỏ khác nhau, các bạn có thể hỏi người bán thì sẽ mua được lượng men vừa đủ cho 1 kg nếp. Cách làm cơm rượu nếp kiểu miền Nam sẽ cho bạn món cơm rượu nếp mềm hơn, khác với rượu nếp sần sật của miền Bắc, mỗi món mỗi vị đặc trưng riêng. Món này kết hợp với xôi vò thì ngon tuyệt. Người miền Nam thường khởi đầu ngày Tết Đoan Ngọ với món cơm rượu – xôi vò này để “diệt sâu bọ” trước, sau đó sẽ là món bánh ú truyền thống đấy!

 Chúc các bạn có món cơm rượu thơm nồng, đậm đà và hài lòng với cách làm cơm rượu nếp kiểu miền Nam này nhé!

@ Trên đây là hướng dẫn các bạn làm cơm rượu nếp theo kiểu Miền Bắc. Bạn cũng có thể tham khảo thêm: Cách làm cơm rượu nếp kiểu Miền Bắc

 

 

Theo Afamily

Các chủ đề cùng chuyên mục:


About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

{http://tygiavang.vn}