Cách làm cơm rượu nếp

By on May 6, 2013

Hôm nay mình xin hướng dẫn cách làm cơm rượu nếp Bắc thơm ngon hoàn toàn bằng thủ công theo bí quyết gia truyền từ thời cha ông để lại.

>> Xem thêm: Rượu ngon Việt Nam / Rượu nếp cái hoa vàng / Rượu nếp quê

Cơm rượu là món ăn khá phổ biến được nhiều người yêu thích, đây là món ăn chay nên thường được làm vào dịp lễ tết, ngày rằm… để có được hũ cơm rượu nếp thơm ngon các bạn làm theo các bước dưới đây.

1. Chọn gạo để làm cơm.

Để được một hũ cơm rượu thơm ngon như ý trước hết chúng ta phải chọn loại gạo cho phù hợp. Loại gạo thường dùng để làm cơm là gạo nếp thơm, dẻo hay ngon nhất là gạo nếp nương, nếp cái hoa vàng của một số vùng cao người ta vẫn trồng được, đây được coi là loại gạo hảo hạng để làm cơm rượu.

cách làm cơm rượu nếp, cach lam com ruou nep, cách làm cơm rượu nếp thơm, cach lam com ruou nep thom, cơm rượu nếp, com ruou nep

Cơm rượu là món ăn khá phổ biến và được nhiều người yêu thích

2. Nấu cơm:

- Khi đã chọn được loại gạo để làm cơm chúng ta vo gạo vào cho vào nồi nấu thành cơm (tùy vào số người ăn mà chúng ta nấu một lượng cơm phù hợp, tránh nấu nhiều quá vì cơm rượu không thể để lâu, nếu để lâu sẽ bị chua).

- Cách nấu: Nếu chưa quen nếp, khi nấu cho nước vừa sấp mặt nếp, nước sôi hạ lửa nhỏ liền và đảo đều nếp, để sôi nhẹ cho đến khi cạn, đậy nắp kín để xôi chín. Các bạn có thể nấu cơm bằng nồi cơm điện cho tiện, nhưng ngon nhất vẫn là nấu bằng xoong gang đun bếp củi vì như thế sẽ giữ được hương thơm của nếp.

- Khi cơm chín bới cơm ra mâm, ở quê người ta thường dùng cái nong bằng tre… điều quan trọng các bạn lưu ý là phải trải đều cơm ra mặt long tránh để dồn cục vì như thế khi rắc men sẽ không được đều chỗ có chỗ không. Sau khi dỡ cơm xong chúng ta đợi vài phút cho tới khi sờ tay thấy cơm còn ấm ấm là tiến hành rắc men.

3. Chuẩn bị men.

men ruou, men rượu, men nau ruou, men nấu rượu

Có thể làm men gạo hoặc men thuốc bắc

Trong món cơm rượu không thể thiếu men vì men chính là chất xúc tác giúp cơm có thể dậy men để tạo ra mùi thơm và vị ngọt cho cơm.

- Khi chọn men làm cơm hay làm rượu các bạn tuyệt đối không sử dụng men tàu vì khi ăn (uống) sẽ dẫn đến tình trạng nhức đầu, ngộ độc… chúng ta chọn mua loại men gạo được người ta làm thủ công từ bột gạo cộng với nhiều vị thuốc bắc (Men dạng cục màu trắng tròn to bằng miệng cốc, hơi phồng lên như cái bánh giày), men cũng rẻ thôi nếu làm 5kg gạo các bạn chỉ mua 3-4k men là thoải mái, nếu quen nhà ai nấu rượu thị xin cũng được.

- Liều lượng men: thường là 1 lạng men / 10kg gạo, như vậy nếu các bạn nấu 5kg gạo thì chỉ cho 1/2 lạng men là vừa.

- Sau khi cân đủ lượng men các bạn cho vào cối dã men thành bột mịn càng nhỏ càng tốt, nếu có máy xay sinh tố thì cho men vào quay một lúc là nhanh nhất.

4. Rắc men.

Các bạn lưu ý trước khi rắc men phải kiểm tra cơm còn nóng không nếu rắc men khi cơm còn nóng thì sẽ làm men bị chết, còn nếu rắc khi cơm quá nguội thì men cũng không ăn được cơm sẽ làm hỏng cơm. Nên tốt nhất là rắc khi cơm còn ấm tay.

Các bạn chia men thành 2 phần một phần rắc đều mặt trước đảm bảo men phủ kín bề mặt cơm, sau đó lật mặt dưới lên rắc nốt nửa men còn lại. Do cơm nếp rất dính nếu các bạn trộn thì men chắc chắn sẽ không đều bằng cách mình nói trên.

5. Ủ cơm.

- Sau khi rắc men xong các bạn cho cơm vào chum hay vào hũ bằng đất lung hay thủy tinh để ủ cơm nhưng chỉ cho đầy khoảng 2/3 dung tích hũ, đậy kín. Sau 3-4 ngày hũ cơm rượu sẽ tự dậy nước và mùi thơm rượu.

- Các bạn lưu ý khi ủ cơm phải đảm bảo giữ ấm cho hũ cơm vào mùa đông. Tùy thời tiết, trời càng nóng cơm rượu càng mau được. Ở vùng cao, nhiệt độ thấp người ta thường để hũ cơm rượu gần bếp để ủ nóng. Cơm rượu sẽ đạt đến nồng độ rượu cao nhất trong một ngày nhất định vào khoảng ngày thứ năm hay thứ sáu, tùy chất lượng men. Thử xem nếu thấy viên xôi mềm ngấu là dùng được. (Nếu muốn lấy nhiều nước, cho thêm nước đường -150gr/nửa lít nước – để nguội vào hũ cơm rượu tùy ý nhưng đừng cho nhiều quá, vị rượu sẽ lạt đi) Sau đó cơm rượu sẽ dịu đi và chua dần. Nếu có nhu cầu muốn làm cơm rượu ăn thật ngon vào một ngày chính xác nào đó phải làm thử trước chỉ với một loại men, một loại nếp.

6. Thưởng thức cơm rượu.

Sau 5-6 ngày chúng ta kiểm tra thấy hũ cơm của mình thơm nồng mùi hương nếp, sờ cơm thấy mềm, ngẫu, trong hũ có một chút nước từ cơm, khi đó là có thể dùng được múc ra mời cả nhà thưởng thức.

>> Xem thêm: Rượu ngon Việt Nam Rượu nếp cái hoa vàng / Rượu nếp quê

Đây là món ăn để thưởng thức không nên dùng thay bữa ăn sáng, không nên ăn khi đói và đừng ăn quá nhiều vì bản chất cơm rượu đã lên men là có một lượng cồn nhất định, tuy không nặng như rượu uống bình thường những cũng có thể coi là một loại rượu nhẹ, nếu ăn nhiều sẽ bị say, ăn khi đói sẽ cảm thấy bụng cồn cào khó chịu.

Với bài viết hướng dẫn cách làm cơm rượu nếp thơm ngon mình hy vọng các bạn sẽ nấu thành công món ăn này và thưởng thức nó trong niềm vui trọn vẹn.

Luân Dương

Các chủ đề cùng chuyên mục:


About monanngon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

{http://tygiavang.vn}