Cách chọn lá dong và nguyên liệu gói bánh chưng

By on January 10, 2017

Ngày tết cổ truyền năm Đinh Dậu 2017 đang đến gần. Bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành là một món ăn ngon không thể thiếu trong các mâm cơm của người Việt.

Riêng đối với món bánh chưng, để được ngon, khi luộc bánh phài xanh, ăn mềm vừa phải, không nát, không cứng thì đòi hỏi kinh nghiệm lựa chọn nguyên liệu để làm bánh. Bà Thu chia sẻ với các bạn các kiến thức cơ bản để chọn: Lá dong, gạo nếp, đỗ xanh, thịt ba chỉ nhé.

Xem thêm: Cách luộc bánh chưng xanh tự nhiên 

1, Chọn là dong

Chọn loại lá bánh tẻ (không quá già hoặc quá non) thì mới dễ gói và cho bánh màu xanh đẹp, khổ lá rộng vừa phải, mỗi bánh chọn 4 chiếc lá. Truớc khi gói bánh, cần ngâm lá vào một chiếc chậu to chừng 30-45 phút, sau đó dùng khăn mềm để cọ rửa cả hai mặt lá cho sạch. Lá rửa xong rồi, dựng lên cho ráo nước. Sau đó dùng khăn khô và sạch lau lá cho thật khô, dùng dao sắc cắt bớt gân lá cho lá mềm, dễ gói, rồi mới bắt đầu gói bánh.

Cách chọn là dong|Hướng dẫn chọn nguyên liệu gói bánh chưng ngày tết 2014

2, Chọn lạt để buộc bánh

Lạt gói bánh chưng là loại lạt dang, mỏng, mềm và dẻo dai. Mỗi một chiếc bánh cần khoảng 2-4 chiếc lạt tuỳ bạn muốn buộc hình chữ thập (2 lạt) hay hình vuông (4 lạt) trên bánh.

Lạt dang gói bánh, cách chẻ lạt buộc bánh

3, Chọn gạo nếp ngon

Bạn hãy chọn loại nếp có hạt đều, mẩy ngon nhất là loại nếp cái hoa vàng, vừa thơm vừa dẻo. Loại gạo nếp nương của Điện Biên cũng rất thơm ngon. Gạo phải ngâm ít nhất là 8 tiếng rồi mới đãi sạch sạn, để cho ráo nước, rồi mới gói bánh. Mỗi chiếc bánh có thể gói từ 0,5 đến 1kg gạo, tuỳ độ to nhỏ mà bạn thích.

Xem thêm: Cách làm chả cá ngon

4, Chọn đỗ xanh 

Đỗ xanh hay còn được gọi là đậu tầm, đây là loại đậu hay được sử dụng làm giá đỗ. Khi chọn loại đỗ xanh tiêu, hạt nhỏ, ruột vàng thì sẽ thơm ngon hơn. Đỗ xanh xay vỡ, ngâm trong nước chừng 1-2 giờ rồi đãi sạch vỏ xanh, đồ chín, đánh tơi để làm nhân bánh. Tỷ lệ thông thường là “8 gạo : 2 đỗ”. Loại đỗ này bạn có thể mua tại các chợ quê thì chất lượng sẽ tốt hơn.

do-xanh-goi-banh

5, Chọn thịt tươi ngon

Chọn loại thịt 3 chỉ hoặc thịt vai sấn thì mới ngon; không nên chọn loại thịt quá nạc. Thịt rửa sạch thái thành các miếng dài chừng 5-7 cm, dày chừng 0,5 cm, ướp muối tiêu cho ngấm chừng 15 phút trước khi gói bánh.

Xem thêm: Kỹ thuật gói bánh trưng xanh và vuông vắn

Khi đã chọn được các loại nguyên liệu ngon để gói bánh rồi. Thì khâu gói bánh cho vuông và luộc ngon cũng đòi hỏi nhiều kỹ thuật và kinh nghiệm. Bạn có thể xem thêm:Cách gói bánh chưng vuông 

Hoặc tìm hiểu thêm: Cách luộc bánh chưng xanh

 

Theo Vandinh.vn

Các chủ đề cùng chuyên mục:


About admin

One Comment

  1. hanoihouserental

    April 1, 2014 at 23:59

    Nhà mình ở khu miền núi nên việc chọn những cái này chẳng có gì phải xem cả. Lá dong là lá dong rừng rồi lá đẹp xanh lá toàn được vận chuyển về khu vực đồng bằng để tiêu thụ thôi. Đỗ xanh thì nhà tự chồng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

{http://tygiavang.vn}