Cách chế biến món thịt bò rim ngon

By on January 21, 2014

Món ngon ngày tết ) Ngày tết ở mỗi vùng, mỗi miền đất một phong tục riêng, một thói quen riêng. Riêng với người miền Trung nhút mặn chua cà thì ngày tết ngoài những phong tục như: thăm hỏi họ hàng làng xóm, tiếp đãi khách khứa, những trò chơi ngày tết… họ còn rất chú ý đến từng món ăn để đãi khách được chu đáo nhất. Thịt bò rim là một món ăn ngon không thể thiếu trong tiệc tết của người miền Trung.

Thịt bò rim được chế biến tương đối công phu nhưng ăn lại rất ngon, mùi vị đậm đà, do vậy với những ai đã từng đi qua vùng đất miền Trung ngày tết thì không thể nào quên được món ăn này.

>> Cách chế biến món bì cuốn ngon

1364846307-thitbo-500x500

Nguyên liệu :

- Thịt bò tươi: 2kg

- Khoảng 1/2 bát ăn cơm mật mía

- Nước mắm 1/3 bát

- 1 Nhánh gừng

- 1 củ tỏi

- Hành tăm 5-6 hạt (Hành tăm hạt bé như hạt cườm. Loại này có nhiều ở miền trung)

- Mỳ chính 1 thìa cà phê

- Mắm tôm 1 thìa cà phê

- Bột hạt tiêu 1/2 thìa cà phê

- Một ít gia vị để nấu bò kho, nếu có (gia vị bò kho được nhà sản xuất đóng thành từng gói hoặc đóng trong từng lọ nhỏ bán tại các chợ. Gia vị này có tác dụng làm đẹp màu thịt lại có mùi thơm hấp dẫn).

Cách chế biến :

Bước 1: Thịt bò tươi mua về rửa sạch. Sau đó cắt thành từng miếng khoảng 2,5g. Không cắt mỏng quá nhưng cũng không cắt dày quá. Khi chọn mua thịt bò, lưu ý chọn loại thịt bắp, tươi, ngon.

Bước 2: Gừng, tỏi, hành tăm băm nhỏ để cho vào ướp thịt. Lưu ý có thể giã nhỏ để gia vị được ngấm thịt hơn. Khi chọn mua hành, tỏi tuyệt đối không dùng loại đã mọc mầm.

Bước 3: Cho hành tắm, tỏi, gừng đã giã vào thịt, bóp, rồi ướp khoảng 2 tiếng. Nếu ướp ít thời gian quá, miếng thịt khi nấu xong sẽ không có được vị thơm.

Bước 4: Cho nước mắm vào thịt. Chú ý khi cho nước mắm, cần rưới nước mắm đều khắp để nước mắm được ngấm đều vào thịt.

Bước 5: Cho mật mía vào thịt, cũng như nước mắm lưu ý rưới đều toàn bộ thịt. Có thể cho thêm một ít mắm tôm (Nếu không ăn được mắm tôm thì có thể không cho vào), dùng tay bóp đều để gia vị được ngấm hơn

Bước 6: Cho thịt vào nồi, đậy kín vung, đun đỏ lửa đến lúc thịt bắt đầu sôi thì lắc đều để thịt khỏi dính. Tiếp đó, vặn  nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi thịt mềm.

Khi thịt chín rồi thì cho ra đĩa, rưới ít nước thịt lên miếng thịt và trang trí một nhánh rau mùi, ớt thái hoa…

Yêu cầu thành phẩm: Thịt chín màu nâu đục, nước thịt sên vàng, có mùi thơm hòa quyện của các gia vị, mùi thịt bò đặc trưng, ăn vào mềm, ngấm gia vị…

Món thịt bò rim có hơi công phu trong lựa chọn gia vị và cách nấu tuy nhiên món ăn này sẽ đắt hàng nhất trong bữa tiệc tết nhà bạn đấy. Hãy vào bếp trổ tài vào những ngày tết sắp tới nhé, để cái tết nhà bạn có thêm hương vị mới, rất lạ mà cũng rất quen.

Các chủ đề cùng chuyên mục:


About monngon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

{http://tygiavang.vn}