Các món ăn ngon cuối tuần

By on August 30, 2013

Cuối tuần là dịp cả nhà được xum họp, quây quần bên nhau. Đây chính là cơ hội để các bạn thể hiện tài nấu nướng với những món ăn ngon cuối tuần chiêu đãi cả gia đình.

>> Rượu gia truyn Ông Đường / Ch cá Bà Thu – Vân Đình

1 Gỏi gà cải bắp

Nguyên liệu:
½ con gà, làm sạch, ½ cái bắp cải bào mỏng, 1 khúc cà rốt cắt sợi, ¼ củ hành tây cắt miếng mỏng, 2 củ hành tím cắt miếng mỏng, ¼ trái ớt sừng cắt sợi, ¼ chén rau răm cắt nhỏ, 1 nhánh ngò rí cắt khúc, 2 muỗng canh đậu phộng, 1 muỗng canh hành phi, 8 cái bánh phồng tôm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ¼ muỗng cà phê tiêu xay, dầu ăn để chiên, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước chanh, 3 muỗng canh đường cát trắng.
Ăn kèm: nước mắm chua ngọt.

goi-ga-bap-cai.jpg
Thực hiện:
Luộc chín thịt gà, làm nguội bằng nước lạnh, cắt miếng hoặc xé nhỏ. Ướp với ½ muỗng cà phê hạt nêm và tiêu xay. Trộn đều bắp cải, cà rốt, hành tây, hành tím, rau răm, nước mắm, chanh và đường cát trắng cho vừa ăn. Bánh phồng tôm chiên vàng. Để gỏi gà bắp cải vào dĩa, thêm đậu phộng, hành phi, ớt sừng, ngò rí trên mặt. Dọn ăn kèm với bánh phồng tôm và nước mắm chua ngọt.
Để thịt gà thơm ngon khi luộc: Thêm vào một ít hành tây, cà rốt, ngò rí và tiêu hột. Để bánh phồng tôm vẫn giữ được độ giòn: Sau khi chiên cho vào bịch ni lông và giữ kín.
Canh bóng

canh-bong-vandinh.jpg
Nguyên liệu:
1 miếng bóng khô (da heo khô), ngâm nước cho mềm; 100g thịt hoe, cắt miếng mỏng; 100g bông cải, cắt miếng vừa ăn; 1 khúc cà rốt, cắt miếng mỏng; ½ củ su su, cắt miếng vừa ăn; 5 tai nấm hương, ngâm nước cho mềm; 1 nhánh hành lá, cắt nhuyễn; 2 nhánh ngò rí cắt nhuyễn; 1 lít nước lọc; 3 muỗng cà phê hạt nêm từ thịt Knorr, ½ muỗng canh nước mắm chấm Knorr, ¼ muỗng cà phê tiêu xay.
Nước chấm: Nước mắm + ớt.
Thực hiện:
Luộc sơ thịt heo, bóng và nấm đông cô. Đun sôi nước lọc, cho thịt heo, bóng, nấm đông cô, cà rốt và su su vào nấu chín. Nêm với hạt nêm và nước mắm cho vừa ăn. Thêm bông cải vào nấu chín. Múc canh bóng vào tô, cho tiêu xay, hành lá, ngò rí bên trên. Dùng nóng.
Để bóng không bị hôi dầu: Ngâm và luộc trong nước sôi có ít gừng. Để giảm mùi hăng của nấm hương: Luộc sơ nấm hương trước khi nấu.
Thịt kho hột vịt

thit-kho-trung.jpg
Nguyên liệu:
500g thịt đùi heo, cắt miếng vừa ăn; 4 cái trứng vịt, rửa sạch; 2 củ hành tím, đập dập; 2 tép tỏi đập dập; 1 trái dừa xiêm lấy nước; 1,2 lít nước lọc; 2,5 muỗng cà phê hạt nêm, 1,5 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng cà phê đường cát trắng; 2 muỗng cà phê nước màu.
Thực hiện:
Trứng vịt luộc chín, lột bỏ vỏ. Thịt heo luộc sơ, ướp với hạt nêm từ thịt, nước mắm chấm, đường cát trắng và nước màu.Đun sôi nước dừa và nước lọc, cho thịt heo vào nấu chín. Thêm trứng vịt vào nồi, nấu đến khi thịt heo mềm là được. Dùng nóng với cơm và dưa giá.
Để thịt heo giảm đi mùi tanh: Luộc sơ thịt heo trước khi nấu. Để nước thịt được trong: Không xào thịt heo trước khi nấu.
Cá lóc hấp

ca-loc-hap.jpg
Nguyên liệu:
1 con cá lóc khoảng 700g làm sạch; 1 khúc gừng cắt miếng mỏng; 2 nhánh hành là cắt khúc; 5 nhánh hành lá cắt nhuyễn; 50g đậu phộng rang, giã nhỏ; 2 muỗng canh hành phi; 500g rau sống, xà lách, dưa leo, thơm cắt miếng vừa ăn; 3 xấp bánh tráng nhúng sơ qua nước lọc; 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê rượu trắng, 4 muỗng canh dầu ăn.
Nước mắm chua ngọt: 1 muỗng canh nước chanh; 2,5 muỗng canh nước mắm; 4 muỗng canh đường cát trắng; 4 muỗng canh sôi; 3 tép tỏi, giã nát 3 trái ớt hiểm, giã nát.
Thực hiện:
Ướp cá với hạt nêm và rượu trắng cho thấm. Để cá vào đĩa, để hành lá và gừng xung quanh. Đem hấp 30 phút cho chín. Phi hành với dầu ăn cho thơm. Làm nước mắm chua ngọt: trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau, sau đó thêm tỏi và ớt. Cá sau khi hấp chín, chắt bỏ phần nước cá, thêm hành lá, đậu phộng và hành phi lên mình cá. Dọn ăn kèm với rau sống, bánh tráng và nước mắm chua ngọt.
Để cá lóc hấp giảm mùi tanh: Hấp cá với gừng, hành và rượu trắng. Sau đó chắt bỏ phần nước. Để tỏi, ớt nổi lên mặt nước chấm: Cho tỏi ớt vào sau cùng sau khi pha xong nước chấm.
Giò thủ
luoi-lon.jpg
Nguyên liệu:
250g hoặc 1 cái lỗ tai heo, làm sạch; 250g hoặc ½ cái lưỡi heo, làm sạch; 250g hoặc ½ cái mũi heo, làm sạch; 4 tai nấm mèo, ngâm mềm, cắt nhỏ; 2 củ hành tím băm nhuyễn; 1,5 muỗng cà phê tiêu sọ; 2 muỗng cà phê hạt nêm; 1 muỗng canh nước mắm; ¼ muỗng cà phê tiêu xay; 2 muỗng canh dầu ăn; 3 muỗng canh nước lọc.
Ăn kèm: Dưa hành + nước mắm ớt
Thực hiện:
Luộc sơ lỗ tai heo, lưỡi heo và thịt mũi heo. Ngâm ngay vào nước lạnh, sau đó cạo sạch lại lần nữa. Cắt lỗ tai heo, lưỡi heo và thịt mũi heo thành miếng mỏng vừa ăn. Xào hành tím với dầu ăn cho thơm, thêm hỗn hợp lỗ tai heo và xào chín. Thèm nước lọc, nấm mèo, tiêu sọ và nêm với hạt nêm và nước mắm cho vừa ăn. Để nguội, sau đó cho giò thủ vào lon hoặc bịch ni lông gói chặt. Giữ lạnh, ăn kèm với dưa hành và nước mắm ớt.
Để giò thủ giữ được giòn khi ăn: Không luộc hỗn hợp tai heo quá chín và ngâm ngay vào nước lạnh sau khi luộc. Để giò thủ khi cắt không bị rời: Phải gói chặt tay và giữ lạnh trước khi ăn
Khôi Nguyên

Các chủ đề cùng chuyên mục:


About monanngon

2 Comments

  1. sundo foods

    February 21, 2014 at 23:59

    Khoái nhất món gà ah :)

  2. linh

    February 25, 2014 at 23:59

    món thịt kho kia có vẻ hấp dẫn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

{http://tygiavang.vn}